Người có uy tín góp sức xây dựng vùng cao Bắc Hà đổi mới, ấm no
Lượt xem: 287

CTTĐT - Thời gian qua, huyện Bắc Hà đã chú trọng quan tâm phát hiện, bồi dưỡng phát huy vai trò của người có uy tín (NCUT) trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó ngày một xuất hiện nhiều tấm gương sáng già làng, người có uy tín, những “cây đại thụ” tiêu biểu nơi bản, làng vùng cao đã và đang phát huy vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, vận động người dân phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh- quốc phòng địa phương.

Người có uy tín đã và đang góp sức xây dựng vùng cao Bắc Hà đổi mới

Bắc Hà là 1 trong 63 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a CP, có dân số trên 6,7 vạn dân, thuộc 14 dân tộc anh em, đoàn kết chung sống ở 146 thôn, bản, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Phù lá, La Chí…chiếm trên 80% dân số. Thời gian  qua, Bắc hà luôn quan tâm đến công tác phát hiện, bồi dưỡng, động viên NCUT, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa có đông đồng bào DTTS sinh sống. Hiện, Bắc Hà có 185 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, nghệ nhân dân gian, trí thức về hưu, người sản xuất giỏi...  ông Chấu Seo Xẻng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết: "Hằng năm, Phòng Dân tộc huyện chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc huyện, các ban, ngành chức năng, các địa phương tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức pháp luật, các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho người có uy tín để họ nắm bắt, triển khai đến cộng đồng dân cư. Tổ chức cho người có uy tín đi tham quan, học tập các mô hình về phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở các địa phương trong và ngoài  huyện. Bên cạnh đó, tổ chức gặp mặt, biểu dương, khen thưởng, động viên người có uy tín phát huy vai trò, tiếng nói dân tộc của mình trong cộng đồng”.

Từ sự quan tâm, bồi dưỡng của các ngành, các cấp, người có uy tín trên địa bàn huyện đã và đang phát huy vai trò là "cầu nối" giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân; là hạt nhân tiêu biểu, gương mẫu trong công tác tuyên truyền, vận động, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Trong đó, vai trò nổi bật nhất là bài trừ các hủ tục, tệ nạn xã hội; đấu tranh chống truyền đạo trái pháp luật; giữ gìn được nhiều giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Nhờ đó, trong mấy năm trở lại đây, tỉnh Bắc hà  đã khôi phục và phát huy nhiều lễ hội văn hóa truyền thống như:  Lễ hội xuống đồng, Lễ hội Đền Bắc Hà, Lễ hội Say Sán, Nghi lễ nhảy lửa, cấp sắc…

Nổi bật tại xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông Tả văn Chư trước kia, việc ma chay, cưới hỏi vẫn còn nhiều hủ tục lạc hậu. Thực hiện chỉ thị số 12 của Huyện uỷ Bắc Hà và Nghị quyết số 04, Ðảng ủy xã đã xây dựng, thực hiện đề án xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, cải tạo phong tục tập quán lạc hậu, phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Chủ tịch UBND xã Tả văn chư - Bùi Văn Nam cho biết: "Ðối với đồng bào vùng cao, cán bộ tuyên truyền, vận động chưa chắc đã thông. Nhưng khi người có uy tín tuyên truyền, bà con sẽ nghe theo. Nhờ đó, các hủ tục lạc hậu dần không còn tồn tại trong đời sống người dân, bà con cùng nhau xây dựng nếp sống mới, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống giảm hẳn".

 

Ông Tráng A Vu- xứng đáng là cây Sa Mu đại thụ, tấm gương sáng vùng cao Bắc Hà.

Ông Tráng A Vu là tấm gương tiêu biểu người có uy tín tại xã khi đã đứng ra thành lập chi hội dòng họ tráng khuyến học tiêu biểu huyện Bắc Hà, Lào Cai. Với truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, năm 2007, tại Đại hội Hội Khuyến học toàn quốc, dòng họ Tráng người Mông xã Tả Van Chư vinh dự được trao tặng Bằng khen "Dòng họ Tráng hiếu học tiêu biểu toàn quốc". Cũng sau chuyến đi Đại hội Hội Khuyến học toàn quốc năm 2007 trở về và qua học hỏi kinh nghiệm của dòng họ Lý ở xã Bản Phố (Bắc Hà), ông Vu bàn với ông Pao thành lập chi hội khuyến học dòng họ Tráng.  Hiện đã  thu hút trên 500 gia đình là anh em, họ hàng trong tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Lai Châu. Ông Vu chia sẻ: “Dòng họ Tráng có truyền thống cách mạng, hiếu học. Vợ chồng bàn nhau cố gắng lao động sản xuất và kinh doanh để nuôi con học tập, mai này cuộc sống sẽ ấm no, thành đạt. Tôi đứng ra vận động, tổ chức thành lập chi hội khuyến học dòng họ Tráng nhằm  giúp anh em, họ hàng trao đổi kinh nghiệm nuôi con học, vận động xây dựng quỹ giúp đỡ con em hộ nghèo có cơ hội học tập. Bên cạnh đó, còn là nguồn để khen thưởng cho các con, cháu học tập giỏi, tu dưỡng đạo đức tốt, động viên con, cháu phấn đấu lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương”.

 

Ông Thỉ - Người mặc áo đen đứng thứ từ phải sang - chia sẻ kinh nghiệm trồng Đào Pháp.

Người có uy tín ở vùng cao Bắc Hà còn có vai trò trong việc giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng để đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho đồng bào. Tiêu biểu ông Vàng Văn Thỉ, dân tộc Tày, sinh năm 1957, ở thôn Na Kim, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà. Ông là người đi đầu trong phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, trồng theo mô hình công nghệ cao 3 loại cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới đặc sản của Bắc Hà đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Ông Thỉ đã và đang tích cực vận động bà con nhân dân thực hiện mô hình này và ông luôn nhiệt tình hướng dẫn, truyền dạt kinh nghiệm, với mong muốn bà con nông dân thay đổi tư duy sản xuất, thoát nghèo…

Nhờ đó đến nay, ở thôn Na Kim nói riêng và xã Tả Chải, Nhà nào nhà nấy cũng trồng cây mận tam hoa, cây đào Pháp, lê và xen canh dưới gốc là những luống rau xanh.. Trưởng thôn Na Kim – ông Lý Diệp Sung tự hào cho biết: "Người dân trong thôn có được cuộc sống ấm no phần lớn dựa vào trồng cây ăn quả đặc sản. Nhà nào, nhà nấy đều phục, khen gia đình ông Vàng Văn Thỉ. Nhà ông Thỉ trồng cây ăn quả trước, các hộ thấy hiệu quả đều làm theo, nhất là trong 2 - 3 vụ gần đây khi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào chăm sóc cây lê, mận, đào Pháp".

Nhờ chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín, những năm qua, Bắc Hà được đánh giá là địa phương có tình hình an ninh, trật tự xã hội ổn định, bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy, các hủ tục lạc hậu đang dần được xóa bỏ, đời sống của đồng bào DTTS từng bước cải thiện, nâng cao, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, chung sức xây dựng vùng cao Bắc Hà ngày một đổi mới./.

Tráng Xuân Cường

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 74
 • Hôm nay: 7,759
 • Trong tuần: 62,031
 • Tất cả: 50,085,223
Đăng nhập