Kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Lào Cai

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang trao Huân chương Ðộc lập hạng nhất tặng tỉnh Lào Cai. Ảnh: AN ÐĂNG (TTXVN)

Ngày 9-7, tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập (12-7-1907 - 12-7-2017) và đón nhận Huân chương Ðộc lập hạng nhất. Chủ tịch nước Trần Ðại Quang dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Ðỗ Bá Tỵ, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư, tỉnh, thành phố; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng đại diện các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, Ðảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lào Cai đã giành được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, đưa Lào Cai từ một tỉnh với điểm xuất phát thấp, nghèo nàn, lạc hậu, trở thành địa phương phát triển của khu vực. Nền kinh tế phát triển toàn diện, tăng trưởng nhanh cả về quy mô và tốc độ. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được nâng cấp. Tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai vận hành đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các tỉnh Tây Bắc. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải cách hành chính luôn được đánh giá trong tốp đầu cả nước...

Phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang biểu dương, chúc mừng những kết quả, thành tích xuất sắc mà Ðảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lào Cai đã đạt được. Chủ tịch nước cho rằng, tỉnh Lào Cai có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; có lợi thế là trung tâm kinh tế, giao lưu văn hóa Việt Nam với các nước ASEAN, Trung Quốc, các nước tiểu vùng sông Mê Công mở rộng; là cửa ngõ quan trọng trong huyết mạch giao thông đường bộ, đường thủy trên sông Hồng; đường sắt, cửa khẩu quốc tế Lào Cai có vai trò quan trọng trong hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Tỉnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với trữ lượng lớn, tiềm năng cho phát triển công nghiệp khai khoáng và chế biến; có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa phong phú, thuận lợi cho phát triển kinh tế du lịch; có lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu để phát triển nền nông nghiệp đa dạng.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang nhấn mạnh, để góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà Ðại hội lần thứ XII của Ðảng và Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 15 đã đề ra cho giai đoạn 2015 - 2020, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc, Ðảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lào Cai cần nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển kinh tế nhanh, bền vững hơn. Cần hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt quy hoạch ngành, lĩnh vực... Chủ tịch nước lưu ý tỉnh cần tiếp tục cơ cấu lại sản xuất công nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, giảm tỷ trọng công nghiệp khai thác; phát triển công nghiệp luyện kim, chế biến sâu các khoáng sản kim loại, a-pa-tít. Mở rộng chế biến lâm sản, dược liệu, chè, hoa quả và công nghiệp phụ trợ cho luyện kim, hóa chất. Khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp, phát triển nghề và làng nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, gắn với phát triển du lịch. Cần đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, mở rộng thị trường khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Chủ động điều kiện đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách tăng nhanh qua các cửa khẩu quốc tế. Tỉnh cần hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch tỉnh, quy hoạch chi tiết du lịch các địa phương; mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế về du lịch. Tập trung phát triển tuyến du lịch Sa Pa, Lào Cai, Bắc Hà; trong đó, xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia. Chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp xanh, tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn. Ðẩy mạnh phát triển văn hóa, xã hội, đào tạo lao động và dạy nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Quan tâm phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng hệ thống trường dân tộc nội trú, bán trú. Huy động mọi nguồn lực xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang yêu cầu tỉnh Lào Cai chăm lo công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành T.Ư Ðảng (Khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường quốc phòng - an ninh, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại, tạo môi trường thuận lợi để phát triển. Làm tốt công tác quản lý biên giới, bảo vệ chủ quyền quốc gia, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã trân trọng trao Huân chương Ðộc lập hạng nhất tặng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã trao quà tặng 30 gia đình thương binh, liệt sĩ và các đối tượng chính sách trong tỉnh. Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Trần Văn Vực, thương binh 2/4 ở phường Pom Hán, TP Lào Cai.

Thông tin chính trị trong tỉnh, trong nước