Đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào đại học, cao đẳng

Trình tự thực hiện:
* Thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT:
- Những thí sinh (TS) dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT:
+ có kết quả thi từ điểm sàn ĐH (hoặc CĐ) trở lên, nếu không trúng tuyển đợt 1, thì nộp hồ sơ ĐKXT (đợt 2,3) qua đường bưu điện vào ngành cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định của một trường ĐH, CĐ còn chỉ tiêu.
+ Có kết quả thi ĐH bằng hoặc lớn hơn điểm sàn CĐ (đối với từng đối tượng và khu vực) sẽ được cấp 02 giấy Chứng nhận kết quả thi có dấu đỏ của trường tổ chức thi (số 1, số 2). Nếu không trúng tuyển đợt 1, TS dùng giấy chứng nhận kết quả thi số 1 nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2, TS dùng giấy chứng nhận kết quả thi số 2 nộp hồ sơ xét tuyển đợt 3.
+ Có kết quả thi thấp hơn điểm sàn CĐ, được cấp phiếu báo điểm, nhưng không được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CD sử dụng kết quả thi theo đề thi chung để xét tuyển.
- Những TS dự thi CĐ theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT:
Nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi, nhưng có kết quả bằng hoặc cao điểm hơn mức điểm tối thiểu theo quy định đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào điểm 0) được trường CĐ tổ chức thi cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi (số 1, só 2), có đóng dấu của trường CĐ tổ chức thi. TS dùng giấy chứng nhận kết quả thi này để tham gia ĐKXT (đợt 2, 3) vào các trường CĐ khác còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường.
* Trường nhận hồ sơ ĐKXT sẽ tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện, thông báo kết quả xét tuyển đến thí sinh.
Cách thức thực hiện:
Gián tiếp (qua đường bưu điện)
Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ bao gồm:
- Giấy chứng nhận kết quả thi (Do trường thí sinh dự thi cấp, theo mẫu của Bộ GD&ĐT có chữ ký và dấu đỏ của trường tổ chức thi);
- 01 phong bì dán sẵn tem ghi rõ tên, địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển;
b) Số lượng hồ sơ:      01bộ /1 nguyện vọng
Thời hạn giải quyết:
Sau khi các trường ĐH, CĐ tổ chức thi thông báo điểm trúng tuyển NV1.
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính
Cá nhân
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính
a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Bộ GD&ĐT
b) Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện: Trường ĐH, CĐ
c) Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Giáo dục và đào tạo.
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:
Giấy báo nhập học vào Trường ĐH, CĐ
Lệ phí (nếu có)
Lệ phí xét tuyển vào ĐH, CĐ: Mức thu: 15.000đ/thí sinh/hồ sơ
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Luật Giáo dục;
- Thông tư liên tịch số 28/2003/TTLT/BTC-BGD&ĐT ngày 04/4/2003 của liên Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và đào tạo quy định chế độ thu và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) vào các cơ sở giáo dục - đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;
- Thông tư liên tịch số 71/2004/TTLT/BTC-BGD&ĐT ngày 14/7/2004 của liên Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục đào tạo Sửa đổi thông tư liên tịch số 28/2003/TTLT/BTC-BGD&ĐT ngày 04/4/2003 của liên Bộ Tài chính - Bộ Giáo dục và đào tạo quy định chế độ thu và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) vào
các cơ sở giáo dục - đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;
- Văn bản hướng dẫn số 12228/KHTC ngày 24/12/2003, số 5312/KHTC ngày 29/6/2004, số 1971/ĐH&SĐH ngày 17/3/2005 của Bộ GD&ĐT và các văn bản hướng dẫn khác có liên quan.