Xét tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú

Trình tự thực hiện:
- Các trường học, cơ quan quản lý giáo dục đối chiếu với quy định về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú tại Thông tư 22/2008/TT-BGDĐT ngày 23/4/2008; hướng dẫn cá nhân chuẩn bị các hồ sơ theo quy định. Thành lập hội đồng xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cấp cơ sở để tổ chức giới thiệu và bỏ phiếu tín nhiệm trước toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên; họp xét, bỏ phiếu sơ duyệt; công bố kết quả sơ duyệt và tổ chức thăm dò dư luận; bỏ phiếu tán thành; hoàn tất hồ sơ trình Hội đồng cấp huyện, thành phố (đối với các trường MN, TH, THCS, BTVH, trung tâm dạy nghề thuộc huyện), cấp tỉnh (đối với các trường THPT, trung tâm GDTX).
- Hội đồng cấp huyện, thành phố, cấp tỉnh: Lập danh sách và hồ sơ; nghiên cứu hồ sơ; họp bỏ phiếu sơ duyệt; công bố kết quả sơ duyệt và tổ chức thăm dò dư luận; họp Hội đồng để bỏ phiếu tán thành; hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị lên Hội đồng cấp trên.
Cách thức thực hiện:
Trực tiếp
Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ gồm:
* Hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân bao gồm:
- Tờ trình kèm theo danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân; biên bản kiểm phiếu bầu Nhà giáo nhân dân; báo cáo quá trình xét tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân; tóm tắt hồ sơ cá nhân đề nghị xét tặng của Hội đồng xét tặng các cấp.
- Bản khai thành tích cá nhân, có dán ảnh 3 x 4.
- Bản khai sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hoặc áp dụng công nghệ mới, giáo trình,… của cá nhân.
- Tóm tắt nội dung sáng kiến, cải tến kỹ thuật hoặc áp dụng công nghệ mới, giáo trình,… của cá nhân.
* Hồ sơ xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú:
- Bản khai thành tích cá nhân, có dán ảnh 3 x 4.
b) Số lượng hồ sơ : 02 bộ.
Thời hạn giải quyết:
6 tháng.
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính
Cá nhân
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính
a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
b) Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở GD&ĐT Lào Cai
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:
Giấy chứng nhận
Lệ phí (nếu có)
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Luật Thi đua Khen thưởng ngày 26/01/2003 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua khen thưởng ngày 14/6/2005;
- Nghị định 121/NĐ-CP ngày 30/9/2005 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thi đua khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua khen thưởng.
- Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 02/8/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một ssố điều của Luật giáo dục.
- Thông tư số 22/2008/BGD ĐT ngày 23/4/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục và hồ sơ xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú