GIAO LƯU NGÀY HỘI TIẾNG VIỆT CỦA BÉ HUYỆN SI MA CAI Năm học 2022-2023

GIAO LƯU NGÀY HỘI TIẾNG VIỆT CỦA BÉ HUYỆN SI MA CAI

Năm học 2022-2023

Nguyễn Thị Thanh – Chuyên viên phòng GD&ĐT Si Ma Cai

Nhằm tập trung nâng cao chất lượng tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non là người dân tộc thiểu số tự tin trong giao tiếp bằng tiếng Việt, sẵn sàng tâm thế vào lớp 1, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình GDPT, chú trọng chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non và thực hiện nội dung Tăng cường tiếng Việt giai đoạn 2021-2025 cho trẻ MN, học sinh TH. Đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết của Đề án tăng cường tiếng Việt nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các bậc cha mẹ, học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và cộng đồng đối với việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Trưởng phòng GD7ĐT Si Ma Cai phát biểu  khai mạc

Ngày 17/02/2023 tại hội trường UBND huyện Si Ma Cai, phòng GD&ĐT đã tổ chức Giao lưu “Ngày hội tiếng Việt của bé”, năm học 2022-2023. Tham dự giao lưu có 14 đội từ 14 trường mầm non trong toàn huyện, mỗi đội thi gồm 07 trẻ mẫu giáo 4, 5 tuổi là người dân tộc thiểu số (sinh năm 2017, 2018), với 98 trẻ, trong đó có 52 trẻ là nữ, 04 trẻ MG 4 tuổi.

Giao lưu Ngày hội tiếng Việt của bé cấp huyện, năm học 2022-2023 được kế thừa nội dung của các cuộc thi trước của phòng GD&ĐT Si Ma Cai như: Hội thi Mầm Xanh, Thi Tài năng tiếng Việt nhí, Thi Bé khỏe sáng tạo và trong năm học 2022-2023 trên cơ sở Hội thi “Phát triển ngôn ngữ Việt - Anh” cấp tỉnh, phòng GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch tổ chức giao lưu “Ngày hội tiếng Việt của bé”, sẵn sàng các điều kiện để chuẩn bị tham gia Hội thi “Phát triển ngôn ngữ Việt - Anh” tỉnh Lào Cai.

anh tin bai

Các đội thi tham gia nội dung gồm: “Chào hỏi” và “Tài năng tiếng Việt”. Phần thi  “Chào hỏi” các  đội thi tự giới thiệu của các thành viên trong đội thi, về trường lớp, địa phương bằng hình thức thơ ca, hò vè, nhạc kịch, hoạt cảnh..., phần thi “Tài năng tiếng Việt” gồm nội dung cá nhân và thi đồng đội, đối với thi cá nhân mỗi đội chọn cử 01 trẻ có năng khiếu để lựa chọn tham gia giao lưu theo các hình thức: Hát, đọc thơ, đồng dao, ca dao, kể chuyện, thuyết trình, hùng biện...; phần thi đồng đội có tên “Ong tìm chữ”, các thành viên trong đội được thực hiện theo luật tiếp sức bằng những vận động cơ bản như: bò chui qua ống và đi trên ghế thể dục, lấy bút và gạch chân chữ cái theo yêu cầu trong bài thơ.

Kết thúc buổi giao lưu, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho đội thi đến từ trường MN xã Bản Mế, giải nhì cho các trường MN số 1 thị trấn Si Ma Cai, trường MN xã Sín Chéng, trường MN số 1 xã Lùng Thẩn; 3 giải nhì cho trường MN số 2 xã Lùng Thẩn, MN xã Sán Chải, MN số 2 thị trấn Si Ma Cai và các giải khuyến khích, giải chuyên đề cho các đội thi.

anh tin bai

Kết quả Hội thi là một trong những căn cứ để Phòng GD&ĐT đánh giá sự phát triển toàn diện của trẻ MN, đặc biệt chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1 và nâng cao chất lượng chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em DTTS”, góp phần nâng cao chất lượng PCGDMN cho trẻ 5 tuổi và thực hiện PCGDMN cho trẻ 4 tuổi giai đoạn 2022-2025.

Tin trong ngành