CON ĐƯỜNG SÁCH – KHÔNG GIAN LÝ TƯỞNG CHO CÁC BẠN ĐỌC

Thực hiện Công văn số 517/SGDĐT-GDCN&GDTX ngày 13/4/2018 của Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai về việc hướng dẫn tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp với trung tâm văn Hoá thành phố tổ chức Ngày hội sách và văn hoá đọc chủ đề là: Trang sách nhỏ, thành công lớn tại trường Tiểu học Lê Văn Tám nhằm xây dựng không gian văn hóa lành mạnh, thiết thực, bổ ích cho nhiều đối tượng bạn đọc; tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc,khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội học tập. Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách; tôn vinh các giá trị của sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng và tôn vinh những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong phòng trào đọc sách, nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, của cả cộng đồng và các tổ chức xã hội, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc.

Với các hoạt động đọc hết sức phong phú và đa dạng:  tổ chức đọc sách trên sân trường, trong thư viện và đặc biệt đây là lần đầu tiên một sự kiện thu hút được sự chú ý của cộng đồng và các em học sinh đó là con đường sách trên tuyến phố Bà Triệu với sự tham gia của các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố, các nhà sách MặtTrời, Lâm Thụ, Phương Anh.. quảng bá các loại sách với chủ đề: Sức khoẻ, gia đình, Tâm lý lứa tuổi, giáo dục kỹ năng sống, truyện tranh,  bồi dưỡng học sinh năng khiếu,  Song ngữ… tổng số có 16 gian sách với hơn 8000 đầu sách đã dược trưng bày, giới thiệu..Chưa bao giờ trên tuyến phố Bà Triệu phường Kim Tân lại náo nhiệt như thế conđường giao thông đông đúc hằng ngày đã trở thành không gian văn hoá đọc lýtưởng, lạ mắt, từng tốp từng tốp phụ huynh học sinh, lãnh đạo địa phương,các thầy cô giáo.. trên địa bàn thành phố  đến thăm quan và đọc sách, tạo nên một nét văn hoá đọc vô cùng ấn tượng, tại đây cũng có rất nhiều đối tượng tham gia đọc được tặng sách chẳng hạn như một bà cụ rất thích cuốn sách “ Phòng bệnh mùa hè cho người cao tuổi” được các bạn kí tặng cụ, hoặc các bạn học sinh trường Lê VănTám được các bạn trường Tiểu học Lê Ngọc Hân tặng rất nhiều truyện tranh…Nhân văn nhất là câu chuyện “ đổi sách”, khi được các thầy cô hướng dẫn về việc có thế trao đổi sách nhiều bạn học sinh đã tranh thủ cơ hội này để làm mới tủsách của mình thông qua việc đổi sách với các bạn. Ngoài hoạt động đọc sách đâycũng là dịp để các thủ thư ở các trường trao đổi chuyên môn nghiệp vụ về quản lý sách, xây dựng thư viện thân thiện, thư viện lưu động. Đặc biệt là việc kí cam kết chương trình hoạt động với thư viện tỉnh trong việc di chuyển tủ sách lưu động xuống các trường và cung cấp thẻ bạn đọc.

Ngày hội khép lại vứi dư âm còn mãi trong cộng đồng, cha mẹ học sinh đặc biệt là các em, hy vọng con đường sách sẽ tạo nên một văn hóa đọc mới lạ từ đó giúp các em say mê đọc sách đúng với chủ đề “ Trang sách nhỏ, thành công lớn”

Trần Thị Thùy Dung - Phòng GD&ĐT TP