Hội thảo, chương trình Sách giáo khoa, Giáo dục phổ thông mới Thành phố Lào Cai

Thựchiện công văn số 252/SGD&ĐT-GDTrH ngày 01/3/2018 của Sở GD&ĐT Lào Cai về việc chuẩn bị thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông(CT, SGK GDPT), Phòng GD&ĐT tổ chức Hội thảo chuyên đề về chương trình, SGK GDPT mới cấp thành phố vào ngày 4/4/2018 tại trường THCS Hoàng Hoa Thám (bậc học THCS); ngày 09/4/2018 tại trường TH Hoàng Văn Thụ (bậc học Tiểu học). Thành phần tham dự (198 người tham dự 02 hội thảo).

Tại Hội thảo, các cán bộ quản lý, giáo viên đã thảoluận, chia sẻ, báo cáo làm rõ các nội dung: nêu rõ những điểm mới những điểm khác biệt của chương trình phổ thông tổng thể và chương trình giáo dục các môn học, hoạt động giáo dục so với chương trình hiện hành; biên soạn nội dung giáo dục địa phương trong chương trình GDPT mới. Hai trường THCS Lê Hồng Phong và Tiểu học Hoàng Văn Thụ báo cáo công tác triển khai dạy thực nghiệm vớicác ví dụ thực tiễn về nội dung  một số bài giảng tính phù hợp và những bất cập cần phải điều chỉnh , đặc biệt nhấn mạnh đến việc chuẩn bị bồi dưỡng giáo viên để đáp ứng được yêu cầu giảng dạy ( Ví dụ câu hỏi trong bài tập đọc lớp 2; khi khai thác phần đọc hiểu: em hãy nêu cácloại gió của địa phương em?) Câu hỏi này khó đòi hỏi giáo viên có kiến thức chắcchắn về cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội…tính thực tiễn cao. Qua đó các nhà trường có những kiến nghị đề xuất về việc điều chỉnh bổ sung một số nội dung cho chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, chương trình giáo dục các môn học và hoạt động giáo dục, chương trình giáo dục địa phương. Hầu hết các ý kiến đều thể hiện sự quyết tâm cao, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, các nguồn lực trong điều kiện hiện có để triển khai thực hiện có hiệu quả, các trường đề xuất đưa nội dung này vào bồi dưỡng hè năm 2018, Bắt đầu từ năm học 2018 -2019 ngoài trường 2 THCS Lê Hồng Phong, TH Hoàng Văn Thụ triển khai thực nghiệm theo kế hoạch chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Lào Cai thí điểm toàn phần, các trường đều tự nguyện sẽ triển khai một bộ phận phù hợp để có bước chuẩn bị và tạo tâm thế sẵn sàng cho cả giáo viên và học sinh. Kết thúc hội thảo phòng Giáo dục và đào tạo thành phố đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế  về việc chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện về các nguồn lực cơ sở vật chất và con người, thành lậpban chỉ đạo tại đơn vị, dựa vào mục tiêu chương trình để xây dựng kế hoạch tự bồidưỡng đội ngũ, quan tâm lưu ý đến tính đồng bộ giữ mục tiêu và nội dung chương trình.. Qua Hội thảo, 100% CBQL, giáo viên đều nhận thức được sự cần thiết của việc đổi mới chương trình, SGK GDPT vàcó quyết tâm để thực hiện việc đổi mới, đồng thời tích cực tuyên truyền sâu rộngtrong đội ngũ giáo viên, học sinh.

Vũ Thị Thu Huyền - Phòng GD&ĐT TP Lào Cai

Từ cơ sở