Tham dự họp báo, về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí: Đỗ Đức Liệu - Phó ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy; lãnh đạo Sở TT&TT cùng phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí địa phương, Trung Ương thường trú trên địa bàn tỉnh; về phía Sở Giáo dục & Đào tạo có đồng chí Dương Bích Nguyệt – Giám đốc Sở, đồng chí Nguyễn Thế Dũng – Phó Giám đốc Sở, đồng chí Đỗ Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở, đồng chí Nguyễn Minh Thuận - Phó Giám đốc Sở cùng các phòng, ban chuyên môn của Sở.

Đồng chí Dương Bích Nguyệt – Giám đốc Sở GD & ĐT phát biểu tại họp báo.

Năm học 2021-2022, với chủ đề: “Vì học sinh thân yêu; xây dựng Trường học hạnh phúc; đổi mới và hội nhập” toàn Ngành đã triển khai, thực hiện các nhiệm vụ giáo dục trong bối cảnh vừa tổ chức các hoạt động dạy học vừa phòng chống dịch. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát; sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh tỉnh Lào Cai đã nỗ lực, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm hoàn thành các nhiệm năm học.

Trong báo cáo nêu rõ, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần ở vùng cao được nâng lên. Chất lượng giáo dục toàn diện đã có bước tiến bộ vững chắc và rõ nét từ vùng thấp, đến vùng cao. Nhờ chú trọng bồi dưỡng, phát hiện học sinh (HS) giỏi, HS năng khiếu, nghiên cứu khoa học, Ngành đã có những kết quả vượt bậc, cụ thể như sau: 46 giải tại kỳ thi chọn HSG Quốc gia năm 2022 (tăng 3 giải so với năm học 2020-2021); 104/161 dự án đạt giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho HS trung học cấp tỉnh; 1 giải Nhất và 1 giải Nhì tại kỳ thi KHKT cấp Quốc gia; 1 HCV tại Cuộc thi Olympic và Hội thảo quốc tế về khoa học sáng tạo; 1 HCV và 1 HCĐ tại Cuộc thi sáng tạo trẻ Châu Á lần thứ 9 (AYIA 2022)... Hơn nữa, trong kỳ thi THPT quốc gia, Lào Cai xếp thứ 24/63 tỉnh, xếp thứ nhất trong khối thi đua (gồm các tỉnh: Lạng Sơn, Sơn La, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai). Bên cạnh đó, công tác phổ cập GD cũng được đẩy mạnh, duy trì vững chắc ở 100% xã, phường, thị trấn và 9/9 huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh buổi họp báo.

Ngoài ra, ngày 04/4/2022, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch số 138/KH-UBND về duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, thí điếm thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 4 tuổi giai đoạn 2021-2025. Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện. Ngành cũng chú trọng phát triển mạnh giáo dục dân tộc: 100% các trường PTDT nội trú có cấp THPT; có 134 trường PTDT bán trú (đạt 109,7% đề án). Hệ thống các trường nội trú đã và đang trở thành nòng cốt của giáo dục vùng cao.

Để thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới quản lý, phương pháp giáo dục theo tinh thần đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, nhiều mô hình giáo dục hiểu quả đã được nhân rộng trong toàn tỉnh như: trường học mới, trường học gắn liền với thực tiễn thực hiện phương châm học đi đôi với hành. Đồng thời, công tác lãnh đạo, quản lý có nhiều đổi mới; đội ngũ cán bộ từng bước nâng cao chất lượng, tâm huyết và trách nhiệm.

Đồng chí Dương Bích Nguyệt tặng hoa chúc mừng các nhà báo, phóng viên nhân 97 năm ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam.

Công tác xã hội hóa giáo dục và hội nhập, hợp tác quốc tế được đẩy mạnh. Theo đó, nhận thức hội nhập được nâng lên, tích cực hợp tác với các cơ sở nước ngoài, đẩy mạnh dạy và học ngoại ngữ; tập trung nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ở TP Lào Cai, trường chuẩn quốc gia, trường PTDT nội trú; huy động xã hội hóa quy ra tiền mỗi năm gần 100 tỷ đồng. Công tác xã hội hóa giáo dục và hợp tác, hội nhập quốc tế cũng được Sở đẩy mạnh đã góp phần quan trọng thực hiện đổi mới giáo dục.

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 nên công tác giáo dục, tư vấn, tuyển sinh và giới thiệu việc làm tại các xã, phường, thị trấn, thôn bản... bị ảnh hưởng. Nhiều trường học phải vừa dạy trực tuyến, vừa dạy trực tiếp, vừa giao bài cho HS; một số trường học phải làm nơi thu dung cách li tập trung điều trị cho HS và GV nhiễm vi rút. Vì vậy, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, công tác chỉ đạo, quản lý ở một số lĩnh vực, một số cơ sở giáo dục còn chậm đổi mới; chưa có nhiều biện pháp hiệu quả tạo động lực cho đội ngũ.

Trong năm học mới 2022 – 2023 sắp tới, Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tiếp tục cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về phát triển sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng, Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI; Chương trình hành động số 153-CTr/TU của Tỉnh ủy về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trọng tâm là Đề án 06 của Tỉnh ủy giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, Ngành cũng đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, có giải pháp đột phá hiệu quả huy động nhiều nguồn lực ngoài ngân sách đầu tư cho giáo dục, giảm chi ngân sách nhà nước./.